SAT Data and Information Center

ศูนย์ข้อมูลและสารสนเทศเพื่อการบริหารองค์กรสู่ความเป็นเลิศ



ข้อมูลบุคลากร

Profile Pic

ธรรมรัตน์ แก้วมณี
(THAMMARAT KAEWMANEE)

ตำแหน่ง: ผู้ช่วยศาสตราจารย์
วุฒิ: ปริญญาเอก
อีเมล: thammarat.k@psu.ac.th
สังกัด: สาขาวิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ
ประเภท: พนักงานมหาวิทยาลัย
สาขาความเชี่ยวชาญ:




ประวัติการศึกษา

ปีวุฒิสาขาสถาบันประเทศ
2552ปร.ด.Food Science and TechnologyPrince of Songkla UniversityThailand
2549วท.บ.วิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ

สรุปภาพรวม ผลงานตีพิมพ์ (ฐาน pubswatch)



จำนวนผลงานตีพิมพ์ จำแนกตามปีที่เผยแพร่ (ฐาน pubswatch)
ปีที่เผยแพร่ISIScopusTCIISI\Scopusรวม
2009/255233003
2011/255422002
2012/255511001
2013/255622002
2014/255734004
2015/255833003
2016/255921012
2017/256022002
2018/256111012
2019/256241034
2020/256322013
2021/256410011
2022/256511001
2023/256621012
รวม29240832
จำนวนผลงานตีพิมพ์ จำแนกตามปีที่เผยแพร่ (ฐาน HRMIS)
ปีที่เผยแพร่ISIScopusTCIรวม
รวม0000

สรุปภาพรวม ผลงานประเภทอื่น (ฐาน HRMIS และ PRPM)



จำนวนผลงานวิชาการด้านอื่น จำแนกตามปีที่เผยแพร่
ปีที่เผยแพร่Proceedingหนังสือ-ตำราสิทธิบัตร/อนุสิทธิฯโครงการวิจัย
2011/25540005
2012/25553002
2013/25561004
2014/25570001
2015/25582002
2016/25590001
2017/25601102
2018/25612001
2019/25620004
2021/25640003
2022/25650014
2023/25660003
2024/25671000
รวม101132

โครงการวิจัย (ฐาน PRPM)

ปีงบโครงการ/บทบาทแหล่งทุนช่วงเวลา
2566กลไกการออกฤทธิ์ป้องกันกระบวนการเสื่อมของเซลล์ประสาทของส่วนประกอบเชิงฟังก์ชันจากวัสดุเศษเหลือในกระบวนการแปรรูปกล้วยน้ำว้าต่อภาวะความทรงจำบกพร่องของโรคอัลไซเมอร์ในสัตว์ทดลอง
Protective mechanisms of functional ingredients obtained from processing by-products of Kluai Nam Wa flou on cognitive impairment in experimental models of Alzheimer's disease
หัวหน้าโครงการย่อย (ref: X660072)
เงินงบประมาณแผ่นดิน
ทุนงานมูลฐาน (Fundamental Fund : FF)
งบประมาณ: n/a บาท
01-OCT-22, 30-SEP-23
2566นวัตกรรมจากกล้วยพันธุ์พื้นเมืองภาคใต้ของประเทศไทย: ส่วนประกอบเชิงฟังก์ชันและอาหารเพื่อสุขภาพ
Innovation from Local Banana Cultivars (Musa sp.) in Southern of Thailand: Functional Ingredient and Health Food
หัวหน้าโครงการ (ref: 23900)
เงินงบประมาณแผ่นดิน
ทุนงานมูลฐาน (Fundamental Fund : FF)
งบประมาณ: n/a บาท
01-OCT-22, 30-SEP-23
2566การพัฒนาผลิตภัณฑ์ส่วนประกอบเชิงฟังก์ชันจากผลกล้วยตานีดิบและการประยุกต์ในเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

หัวหน้าโครงการย่อย (ref: X660194)
เงินงบประมาณแผ่นดิน
ทุนงานมูลฐาน (Fundamental Fund : FF)
งบประมาณ: n/a บาท
01-OCT-22, 30-SEP-23
2565การประเมินฤทธิ์ปกป้องระบบประสาทและฤทธิ์ยืดอายุขัยของอาหารว่างจากแป้งกล้วยน้ำว้าดิบที่มีส่วนผสมของไมโครแคปซูลจากขมิ้นชันในหนอนตัวกลม
Evaluation of neuroprotective and lifespan-extension effects of green banana flour-based snacks supplemented with microencapsulated curcumin in Caenorhabditis elegans
ผู้ร่วมวิจัย (ref: X650006)
เงินทุนภายนอก (ในประเทศ)
*กิจกรรมส่งเสริมและสนับสนุนการวิจัย
งบประมาณ: n/a บาท
01-SEP-21, 30-SEP-22
2565นวัตกรรมจากกล้วยกล้วยพันธุ์พื้นเมืองภาคใต้ของประเทศไทย: ส่วนประกอบเชิงฟังก์ชันและอาหารเพื่อสุขภาพ
Innovation from Local Banana Cultivars (Musa sp.) in Southern of Thailand: Functional Ingredient and Health Food
ผู้อำนวยการแผนงานวิจัย (ref: X650074)
เงินงบประมาณแผ่นดิน
ทุนงานมูลฐาน (Fundamental Fund : FF)
งบประมาณ: n/a บาท
01-OCT-21, 30-SEP-22
2565การพัฒนาผลิตภัณฑ์ส่วนประกอบเชิงฟังก์ชันจากผลกล้วยตานีดิบและการประยุกต์ในเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ
Product development of functional ingredients from raw bananas (Musa balbisiana) and their application in health drinks
หัวหน้าโครงการย่อย (ref: X650142)
เงินงบประมาณแผ่นดิน
ทุนงานมูลฐาน (Fundamental Fund : FF)
งบประมาณ: 346,670 บาท
01-OCT-21, 30-SEP-22
2565ผลิตภัณฑ์คุกกี้จากแป้งกล้วยหินเสริมโพรไบโอติก
Cookie product from saba banana flour supplement with probiotic
ผู้ร่วมวิจัย (ref: X650236)
เงินงบประมาณแผ่นดิน
ทุนงานมูลฐาน (Fundamental Fund : FF)
งบประมาณ: 189,093 บาท
01-OCT-21, 30-SEP-22
2564ประสิทธิภาพของสารสกัดจากชาใบกฤษณาสายพันธุ์ Aquilaria subintegra ในการสร้างสารขยายหลอดเลือดสำหรับทำผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร
Efficacy of Aquilaria subintegra leaf extract in vasodilators production for dietaty supplements
ที่ปรึกษาโครงการ (ref: 23406)
เงินรายได้วิทยาเขต
ทั่วไป (วิทยาเขตปัตตานี)
งบประมาณ: 180,000 บาท
27-JUL-21, 26-MAR-23
2564การพัฒนาอาหารฟังก์ชันจากกล้วยน้ำว้าดิบและการประเมินฤทธิ์เชิงชีวภาพในระดับสัตว์ทดลอง
Development of Functional Foods from Musa (ABB group) Unripe Kluai Nam Wa, Musa (ABB group), and Their Evaluation of Biological Activities in Animal Models
ผู้อำนวยการแผนงานวิจัย (ref: X640366)
เงินทุนภายนอก (ในประเทศ)
{PMU} สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (สวก.)
งบประมาณ: n/a บาท
19-MAY-21, 18-MAY-22
2564การพัฒนาต้นแบบเบื้องต้นผลิตภัณฑ์เยลลี่พร้อมทานจากว่านหางจระเข้ในรูปแบบสเตอริไลซ
-
ผู้ร่วมวิจัย (ref: X640367)
เงินทุนภายนอก (ในประเทศ)
สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม
งบประมาณ: 30,000 บาท
17-AUG-21, 16-NOV-21
2562การพัฒนาขนมคบเคี้ยวจากปลาที่พองตัวด้วยไมโครเวฟ
Development of puffing fish-based snack enhanced with microwave
หัวหน้าโครงการ (ref: X620667)
เงินงบประมาณแผ่นดิน
ทุนนวัตกรรมอาหาร
งบประมาณ: 400,000 บาท
01-MAR-19, 28-FEB-20
2562ฤทธิ์ทางชีวภาพของแป้งกล้วยและการใช้ประโยชน์เป็นอาหารขบเคี้ยวเพื่อสุขภาพ
Biological Activities of Banana Flours and Its Utilization as Healthy Snack
หัวหน้าโครงการ (ref: X620668)
เงินงบประมาณแผ่นดิน
ทุนนวัตกรรมอาหาร
งบประมาณ: 400,000 บาท
01-MAR-19, 28-FEB-20
2562การเตรียมไข่ขาวสุกสำหรับผลิตภัณฑ์ไข่ขาวพร้อมบริโภค: ผลิตภัณฑ์เลียนแบบโยเกิร์ตและโยเกิร์ตสมูทตี้
Preparation of cooked egg white for ready to eat egg white product: yogurt-like product and yogurt smoothie
หัวหน้าโครงการ (ref: X620669)
เงินงบประมาณแผ่นดิน
ทุนนวัตกรรมอาหาร
งบประมาณ: 200,000 บาท
15-MAY-19, 15-OCT-19
2562การพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวเกรียบปลาที่พองตัวด้วยเทคนิคไมโครเวฟ
Development fish cracker puffed by microwave technique
หัวหน้าโครงการ (ref: 22465)
เงินรายได้คณะ/หน่วยงาน
ศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล วทท. (ทุนสนับสนุนงานวิจัยระดับปริญญาตรี)
งบประมาณ: 30,000 บาท
01-APR-19, 30-SEP-19
2561การใช้เนื้อปลาบดแช่เยือกแข็งสำหรับการแปรรูปข้าวเกรียบปลา
Using of Frozen Minced Fish for Fish Cracker Processing
หัวหน้าโครงการ (ref: 21185)
เงินรายได้คณะ/หน่วยงาน
ศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล วทท. (ทุนสนับสนุนงานวิจัยระดับปริญญาตรี)
งบประมาณ: 30,000 บาท
01-OCT-17, 30-SEP-18
2560การเตรียมผงไข่ขาวเค็มสำหรับการพัฒนาผงปรุงรสข้าวผัด
Preparation of salted egg white powder for development of fried rice seasoning
หัวหน้าโครงการ (ref: 21088)
เงินรายได้คณะ/หน่วยงาน
ศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล วทท. (ทุนสนับสนุนงานวิจัยระดับปริญญาตรี)
งบประมาณ: n/a บาท
01-MAY-17, 01-NOV-17
2560การพัฒนาไมโครเอนแคปซูลจากตำรับยาพื้นบ้าน (THP-R016): การประเมินความคงตัวระหว่างการเก็บรักษาและความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระ
Development of microencapsulation from a folkloric herbal mixture (THP-R016): Assessment of its storage stability and antioxidant capacities
หัวหน้าโครงการ (ref: 19277)
เงินรายได้วิทยาเขต
ทั่วไป (วิทยาเขตปัตตานี)
งบประมาณ: 200,000 บาท
01-OCT-17, 30-SEP-19
2559การแยกสาร, ลักษณะการออกฤทธิ์ทางชีวภาพและกระบวนการตรึงสารในรูปแคปซูลระดับไมโครของสารสกัดจากส่วนที่บริโภคได้ของมะรุม
Isolation, Biological Characteristic and Microencapsulation of Extract of Edible Parts of Moringa Oleifera Lam.
หัวหน้าโครงการ (ref: 17527)
เงินรายได้คณะ/หน่วยงาน
ศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล วทท. (ทุนมุ่งเป้าด้านอาหารฮาลาล)
งบประมาณ: 400,000 บาท
01-OCT-17, 30-SEP-19
2558ข้าวเกรียบแป้งผสมระหว่างแป้งเมล็ดทุเรียนกับแป้งมันสาปะหลัง
Mixed Durian Seed and Cassava Flour Cracker
ผู้ร่วมวิจัย (ref: 16343)
เงินรายได้คณะ/หน่วยงาน
ศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล วทท. (ทุนมุ่งเป้าด้านอาหารฮาลาล)
งบประมาณ: 450,000 บาท
20-AUG-15, 19-AUG-17
2558โครงการการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต้นแบบไข่แดงเค็มในน้ำมันถั่วเหลือง
Prototype development of salted duck egg yolk in soybeen oil
หัวหน้าโครงการ (ref: X581206)
เงินงบประมาณแผ่นดิน
ทุนนวัตกรรมอาหาร
งบประมาณ: 100,000 บาท
01-JUL-16, 30-SEP-16
2557ไมโครเอนแคปซูเลชันของสารประกอบที่มีฤทธิ์ทางชีวภาพจากใบมะรุมและการประยุกติ์ใช้ในไส้กรอกปลา
Microencapsulation of bioactive compounds from drumstick leaves (Moringa oleifera) and it application in fish sausage.
หัวหน้าโครงการ (ref: 14969)
เงินรายได้คณะ/หน่วยงาน
SAT-ASEAN
งบประมาณ: n/a บาท
15-AUG-14, 14-AUG-16
2556การเปลี่ยนแปลงคุณภาพข้าวเกรียบสดในระหว่างการเก็บรักษาแบบแช่เยือกแข็ง
(Quality Changes of fresh cracker during frozen storage)
ผู้ร่วมวิจัย (ref: X561075)
เงินรายได้คณะ/หน่วยงาน
ศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล วทท. (ทุนมุ่งเป้าด้านอาหารฮาลาล)
งบประมาณ: 400,000 บาท
24-DEC-12, 23-DEC-13
2556ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของชาชงสมุนไพรจากตำรับยาแผนไทยและการประยุกต์ใช้ในผู้ที่มีภาวะนำหนักเกิน
Antioxidant activities of an herbal tea prepared from Thai medicinal remedies and its benefits in overweight adults
ผู้ร่วมวิจัย (ref: X560925)
เงินรายได้คณะ/หน่วยงาน
ศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล วทท. (ทุนมุ่งเป้าด้านอาหารฮาลาล)
งบประมาณ: 400,000 บาท
16-SEP-13,
2556ผลของรังสีแกมมาต่อคุณภาพการการเก็บรักษาข้าวเกรียบปลาสด(กรือโป๊ะ)
Effect of Gamma Irradiation on Keeping Quality Fresh Fish Cracker (Keropok)
ผู้ร่วมวิจัย (ref: X560929)
เงินรายได้คณะ/หน่วยงาน
ศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล วทท. (ทุนมุ่งเป้าด้านอาหารฮาลาล)
งบประมาณ: 400,000 บาท
10-AUG-13, 01-AUG-14
2556ผลิตภัณฑ์มูลค่าเพิ่มจากถุงลมปลาทูน่าครีบเหลือง:: คอลลาเจน เจลาติน และกระเพาะปลา
Value-added products from yellowfin tuna swim bladder: collagen, gelatin and fish maw
ผู้ร่วมวิจัย (ref: X560814)
เงินรายได้คณะ/หน่วยงาน
ศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล วทท. (ทุนมุ่งเป้าด้านอาหารฮาลาล)
งบประมาณ: 400,000 บาท
01-OCT-12, 30-SEP-13
2555การยืดอายุการเก็บรักษาข้าวเกรียบปลาสด(กรือโป๊ะ) ด้วยวิธีรมควัน
Extending shelf-life of fresh fish cracker (Keropok) by using Smoking process
หัวหน้าโครงการ (ref: X551443)
เงินรายได้คณะ/หน่วยงาน
ศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล วทท. (ทุนมุ่งเป้าด้านอาหารฮาลาล)
งบประมาณ: 400,000 บาท
01-SEP-12, 31-AUG-13
2555สารก่อเจลสำหรับอาหารฮาลาล: สารผสมระหว่างเจลาตินปลาและวุ้น
Gelling Agent for Halal Food: Fish Gelatin and Agar Mixtures
ผู้ร่วมวิจัย (ref: X551441)
เงินรายได้คณะ/หน่วยงาน
ศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล วทท. (ทุนมุ่งเป้าด้านอาหารฮาลาล)
งบประมาณ: 287,000 บาท
05-SEP-12,
2554สุขลักษณะในการผลิต ข้อมูลการผลิตและคุณภาพของข้าวเกรียบที่มีการผลิตในจังหวัดปัตตานี
Good manufacturing practices, production data and quality of cracker produced in Pattani province
ผู้ร่วมวิจัย (ref: X541218)
เงินรายได้คณะ/หน่วยงาน
ศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล วทท. (ทุนมุ่งเป้าด้านอาหารฮาลาล)
งบประมาณ: 300,000 บาท
17-AUG-11, 16-AUG-12
2554ผลของชนิดปลา ปริมาณเกลือโซเดียมคลอไรด์และระยะเวลานวดผสมต่อลักษณะของข้าวเกรียบปลา
Effect of Fish Type, Sodium Chloride Content and Mixing Time on Characteristics of Fish Cracker
หัวหน้าโครงการ (ref: X541219)
เงินรายได้คณะ/หน่วยงาน
ศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล วทท. (ทุนมุ่งเป้าด้านอาหารฮาลาล)
งบประมาณ: 300,000 บาท
17-AUG-11, 16-AUG-12
2554ผลของชนิดปลา ปริมาณเกลือโซเดียมคลอไรด์และระยะเวลานวดผสมต่อลักษณะของข้าวเกรียบปลา
Effect of Fish Type, Sodium Chloride Content and Mixing Time on Characteristics of Fish Cracker
หัวหน้าโครงการ (ref: X541123)
เงินรายได้คณะ/หน่วยงาน
ศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล วทท. (ทุนมุ่งเป้าด้านอาหารฮาลาล)
งบประมาณ: 300,000 บาท
17-AUG-11, 16-AUG-12
2554สุขลักษณะในการผลิต ข้อมูลการผลิตและคุณภาพของข้าวเกรียบที่มีการผลิตในจังหวัดปัตตานี
Good manufacturing practices, production data and quality of cracker produced in Pattani province
ผู้ร่วมวิจัย (ref: X541120)
เงินรายได้คณะ/หน่วยงาน
ศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล วทท. (ทุนมุ่งเป้าด้านอาหารฮาลาล)
งบประมาณ: 300,000 บาท
17-AUG-11, 01-AUG-12
2554สภาวะการผลิตข้าวเกรียบปลาที่เหมาะสมในระดับ Pilot scale
Appropriate conditions for fish cracker production in pilot scale
ผู้ร่วมวิจัย (ref: X541220)
เงินรายได้คณะ/หน่วยงาน
ศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล วทท. (ทุนมุ่งเป้าด้านอาหารฮาลาล)
งบประมาณ: 300,000 บาท
17-AUG-11, 16-AUG-12
รวม 32 รายการ 6,742,763 บาท*

ผลงานวิชาการอื่น ๆ

ผลงาน Proceeding (ฐาน HRMIS)
ปีงบชื่อผลงาน/การประชุมเจ้าภาพ/สถานที่วันที่จัด
2567The antihyperglycemic effects of microencapsulated Kluai Tani (Musa balbisiana) fruit extract in the instant drink powder
, page: 330-338
ผู้แต่งหลัก: AREEYA TOHTEB : 35%
ผู้แต่งร่วม: PIYAWAN BOONYANUPHONG : 25%,THAMMARAT KAEWMANEE : 25%,TANYARATH UTAIPAN : 25%


ไทย
24-25/01/2567
2561Antioxidant properties of a traditional polyherbal rejuvenating formula ?Phy-Blica-O? and its microencapsules
, page: 68-68
ผู้แต่งหลัก: SASITORN CHUSRI : 50%
ผู้แต่งร่วม: THAMMARAT KAEWMANEE : 30%,PIYAPONG CHOOCHANA : 20%


มาเลเซีย
19/7/2561
2561Antioxidant-related Constituents and Antioxidant Activities of Different Fractions of Moringa oleifera Leaves, Pods and Seeds
, page: n/a
ผู้แต่งหลัก: THAMMARAT KAEWMANEE : 35%
ผู้แต่งร่วม: SASITORN CHUSRI : 15%,PHANITA VONGHIRUNDECHA : 50%


ไทย
15-16/6/2561
2560การเปลี่ยนแปลงคุณภาพของไข่แดงเค็มระหว่างการเก็บรักษาในสภาวะแช่เย็น
, page: 0-0
ผู้แต่งหลัก: ธรรมรัตน์ แก้วมณี : 100%


ไทย
31/3/2560
2558Quality changes of fish cracker during low-temperature storages
, page: ...-...
ผู้แต่งหลัก: THAMMARAT KAEWMANEE : 30%


ไทย
2-3/12/2557
2558Effect of Smoking Materials on the Qualities of Fish Crackers
, page: 522-530
ผู้แต่งหลัก: THAMMARAT KAEWMANEE : 40%
ผู้แต่งร่วม: TAEWEE TONGDANG KARRILA : 20%,PUNNANEE SUMPAVAPOL : 20%


ไทย
19/6/2558
2556Effect of Fish Type on Characteristics of Fish Cracker
, page: n/a
ผู้แต่งหลัก: THAMMARAT KAEWMANEE : 80%


ไทย
13-14/6/2556
2555คุณภาพของข้าวเกรียบปลาที่มีการผลิตในจังหวัดปัตตานี
, page: n/a
ผู้แต่งหลัก: ลักษณา ไชยมงคล : 80%
ผู้แต่งร่วม: ธรรมรัตน์ แก้วมณี : 10%,สุณีย์ บุญกำเหนิด : 10%


ไทย
10-12/9/2555
2555Functionality and Antioxidant Properties of Protein hydrolysate from Bambara Groundnut (Voandzeia subterranean) Protein concentrate treated with Alcalse
, page: 134-141
ผู้แต่งหลัก: THAMMARAT KAEWMANEE : 30%


ไทย
14-15/6/2555
2555Functionality and Antioxidant Properties of Protein hydrolysate from Bambara Groundnut (Voandzeia subterranean) Protein concentrate treated with Alcalase
In: The 14th FOOD INNOVATION ASIA CONFERENCE 2012, page: 134-141
ผู้แต่งหลัก: PUNNANEE SUMPAVAPOL : 50%
ผู้แต่งร่วม: THAMMARAT KAEWMANEE : 40%,LEENA NGAFA : 10%
FoSTAT
BITEC Bangna
ไทย
14-15/6/2555
รวม 10 รายการ
หนังสือ-ตำรา (ฐาน HRMIS)
ปีงบชื่อผลงาน
2560Egg Innovation and Strategies for Improvement
ผู้แต่งหลัก: SOOTTAWAT BENJAKUL : 50%
ผู้แต่งร่วม: THAMMARAT KAEWMANEE : 50%
รวม 1 รายการ
สิทธิบัตร-อนุสิทธิบัตร
ปีงบชื่อผลงาน
2565ไข่แดงเค็มที่ดองในน้ำมันและกรรมวิธีการผลิตผลิตภัณฑ์ดังกล่าว
อนุสิทธิบัตร, 2560-1
หลัก: ธรรมรัตน์ แก้วมณี : 50%
ร่วม: ปุณณาณี สัมภวะผล : 50%
รวม 1 รายการ

Copyright ©2021-2022 by Faculty of Science and Technology
Prince of Songkla University, 181 Rusamilae Meaung Pattani, 94000
Tel: 073-331303 Email: scitech@g.psu.ac.th