ตำแหน่ง: ผู้ช่วยศาสตราจารย์
วุฒิ: ปริญญาเอก
อีเมล: piyawan.si@psu.ac.th
สังกัด: สาขาวิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ
ประเภท: พนักงานมหาวิทยาลัย
สาขาความเชี่ยวชาญ: Biochemistry Nutrition; Antioxidant; anticancer
ปี | วุฒิ | สาขา | สถาบัน | ประเทศ |
---|---|---|---|---|
2557 | Ph.D. | Food and Nutritional Sciences | University of Reading | United Kingdom |
2548 | วท.ม. | ชีวเคมี | Prince of Songkla University | Thailand |
2541 | วท.บ. | จุลชีววิทยา | Prince of Songkla University | Thailand |
ปีที่เผยแพร่ | ISI | Scopus | TCI | ISI\Scopus | รวม |
---|---|---|---|---|---|
2020/2563 | 1 | 2 | 1 | 0 | 3 |
2022/2565 | 0 | 1 | 0 | 0 | 1 |
รวม | 1 | 3 | 1 | 0 | 4 |
ปีที่เผยแพร่ | Proceeding | หนังสือ-ตำรา | สิทธิบัตร/อนุสิทธิฯ | โครงการวิจัย |
---|---|---|---|---|
2006/2549 | 0 | 0 | 0 | 1 |
2014/2557 | 0 | 0 | 0 | 2 |
2017/2560 | 1 | 0 | 0 | 3 |
2018/2561 | 1 | 0 | 0 | 3 |
2019/2562 | 0 | 0 | 0 | 1 |
2020/2563 | 1 | 0 | 0 | 0 |
2021/2564 | 0 | 0 | 0 | 1 |
2022/2565 | 1 | 0 | 0 | 2 |
2023/2566 | 0 | 0 | 0 | 1 |
2024/2567 | 2 | 0 | 0 | 0 |
รวม | 6 | 0 | 0 | 14 |
ปีงบ | โครงการ/บทบาท | แหล่งทุน | ช่วงเวลา |
---|---|---|---|
2566 | นวัตกรรมจากกล้วยพันธุ์พื้นเมืองภาคใต้ของประเทศไทย: ส่วนประกอบเชิงฟังก์ชันและอาหารเพื่อสุขภาพ Innovation from Local Banana Cultivars (Musa sp.) in Southern of Thailand: Functional Ingredient and Health Food ผู้ร่วมวิจัย (ref: 23900) | เงินงบประมาณแผ่นดิน ทุนงานมูลฐาน (Fundamental Fund : FF) งบประมาณ: n/a บาท | 01-OCT-22, 30-SEP-23 |
2565 | นวัตกรรมจากกล้วยกล้วยพันธุ์พื้นเมืองภาคใต้ของประเทศไทย: ส่วนประกอบเชิงฟังก์ชันและอาหารเพื่อสุขภาพ Innovation from Local Banana Cultivars (Musa sp.) in Southern of Thailand: Functional Ingredient and Health Food ผู้ร่วมวิจัย (ref: X650074) | เงินงบประมาณแผ่นดิน ทุนงานมูลฐาน (Fundamental Fund : FF) งบประมาณ: n/a บาท | 01-OCT-21, 30-SEP-22 |
2565 | ผลของการประยุกต์ใช้แป้งกล้วยน้ำว้าในผลิตภัณฑ์ต่อการขนส่งน้ำตาลกลูโคสในเซลล์เยื่อบุลำไส้เพาะเลี้ยง Effect of application of banana flour in product on glucose transport in Caco-2 cell intestinal model หัวหน้าโครงการย่อย (ref: X650361) | เงินงบประมาณแผ่นดิน ทุนงานมูลฐาน (Fundamental Fund : FF) งบประมาณ: 450,220 บาท | 01-OCT-21, 31-MAR-23 |
2564 | ประสิทธิภาพของสารสกัดจากชาใบกฤษณาสายพันธุ์ Aquilaria subintegra ในการสร้างสารขยายหลอดเลือดสำหรับทำผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Efficacy of Aquilaria subintegra leaf extract in vasodilators production for dietaty supplements ผู้ร่วมวิจัย (ref: 23406) | เงินรายได้วิทยาเขต ทั่วไป (วิทยาเขตปัตตานี) งบประมาณ: 180,000 บาท | 27-JUL-21, 26-MAR-23 |
2562 | การพัฒนาตำรับอาหารโซเดียมต่ำสำหรับผู้ป่วยที่เข้าการรักษาในโรงพยาบาลสตูล Development of low sodium recipes for patients in Satun hospital หัวหน้าโครงการ (ref: 22467) | เงินรายได้คณะ/หน่วยงาน ศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล วทท. (ทุนสนับสนุนงานวิจัยระดับปริญญาตรี) งบประมาณ: 20,000 บาท | 01-APR-19, 30-SEP-19 |
2561 | ฤทธิ์ต้านมะเร็งช่องปากและกลไกการเหนี่ยวนำการตายแบบอะพอพโทซิสโดยสารไทรอีโนนแอนาลอกของเคอร์คูมิน
Anti-Oral Cancer Activity and Apoptosis Induction Mechanism by Trienone Analog of Curcumin ผู้ร่วมวิจัย (ref: 20237) | เงินรายได้คณะ/หน่วยงาน กองทุนวิจัยคณะ วทท. (ทุนพัฒนานักวิจัย) งบประมาณ: 100,000 บาท | 01-OCT-17, 30-SEP-18 |
2561 | ผลของการย่อยแบบจำลองต่อคุณสมบัติการต้านอนุมูลอิสระและการยับยั้งเอนไซม์ย่อยคาร์โบไฮเดรตของสารสกัดใบชาสายพันธุ์ต่างๆ
Effect of in vitro digestion on antioxidant properties and inhibition of carbohydrate digestive enzymes of various tea leaves extracts หัวหน้าโครงการ (ref: 21198) | เงินรายได้คณะ/หน่วยงาน ศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล วทท. (ทุนสนับสนุนงานวิจัยระดับปริญญาตรี) งบประมาณ: 30,000 บาท | 01-OCT-17, 30-SEP-18 |
2561 | ผลการต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดชาใบกฤษณาที่ถูกเหนี่ยวนำด้วยไฮโดรเจนเปอร์
ออกไซด์ในเซลล์ตับ
Antioxidant effects of Agarwood (Aquilaria subintegra) tea leaves extracts against H2O2-induced oxidative stress in HepG2 cells หัวหน้าโครงการ (ref: X611080) | เงินทุนภายนอก (ในประเทศ) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี งบประมาณ: n/a บาท | 01-MAR-19, 29-FEB-20 |
2560 | การศึกษาฤทธิ์ทางชีวภาพของสารฟลาโวนอยด์ที่อยู่ในรูปของสารเมตาบอไลท์เปรียบเทียบกับสารฟลาโวนอยด์ที่มีโครงสร้างหลัก The biological effects of flavonoid metabolites compare to their parent compound ผู้ร่วมวิจัย (ref: 19776) | เงินทุนภายนอก (ในประเทศ) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ - นักวิจัยใหม่ งบประมาณ: 250,000 บาท | 01-JAN-18, 31-DEC-18 |
2560 | การพัฒนาผลิตภัณฑ์ผงโรยข้าวจากใบจิงจูฉ่าย The product development of rice seasoning from Guizhou leaves (Artemisia Lactiflora) ผู้ร่วมวิจัย (ref: X600813) | เงินทุนภายนอก (ในประเทศ) สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ งบประมาณ: 299,200 บาท | 01-OCT-16, 30-SEP-17 |
2560 | ผลของการปรุงต่อคุณค่าทางโภชนาการ ปริมาณและกิจกรรมของสารต้านอนุมูลอิสระในกระเจี๊ยบเขียว Effect of cooking method on nutritive, antioxidant content and activity in Okra หัวหน้าโครงการ (ref: 19778) | เงินรายได้คณะ/หน่วยงาน ศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล วทท. (ทุนสนับสนุนงานวิจัยระดับปริญญาตรี) งบประมาณ: 20,000 บาท | 01-MAY-17, 01-NOV-17 |
2557 | สารต้านอนุมูลอิสระและสมบัติการต้านเซลล์มะเร็งของสารสกัดจากข้าวมีสี ในระดับหลอดทดลอง antioxidant and anti-cancer properties of pigmented rice extract in vitro หัวหน้าโครงการ (ref: 15189) | เงินรายได้คณะ/หน่วยงาน ศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล วทท. (ทุนมุ่งเป้าด้านอาหารฮาลาล) งบประมาณ: 400,000 บาท | 01-OCT-13, 30-SEP-14 |
2557 | ผลของสารสกัดจากข้าวมีสีต่อคุณสมบัติการต้านมะเร็ง ในระดับหลอดทดลอง - หัวหน้าโครงการ (ref: 18443) | เงินรายได้มหาวิทยาลัย ทุนพัฒนาศักยภาพการทำวิจัยของอาจารย์ใหม่ งบประมาณ: n/a บาท | 01-AUG-14, 31-JUL-15 |
2549 | สารยับยั้งเอนไซม์ย่อยคาร์โบไฮเดรตของสารสกัดถั่วแดงและดอกกระเจี๊ยบที่มีผลต่อการลดระดับน้ำตาลในเลือดหมู หัวหน้าโครงการ (ref: A13643) | เงินรายได้คณะ/หน่วยงาน รายได้ วทท งบประมาณ: 40,000 บาท | 01-APR-06, 28-FEB-07 |
รวม 14 รายการ 1,789,420 บาท* |
ปีงบ | ชื่อผลงาน/การประชุม | เจ้าภาพ/สถานที่ | วันที่จัด |
---|---|---|---|
2567 | The antihyperglycemic effects of microencapsulated Kluai Tani (Musa balbisiana) fruit extract in the instant drink powder , page: 330-338 ผู้แต่งหลัก: AREEYA TOHTEB : 35% ผู้แต่งร่วม: PIYAWAN BOONYANUPHONG : 25%,THAMMARAT KAEWMANEE : 25%,TANYARATH UTAIPAN : 25% | ไทย | 24-25/01/2567 |
2567 | ANTIOXIDANT AND ANTI-INFLAMMATORY ACTIVITIES OF ENCAPSULATED
ANTHOCYANIN-RICH EXTRACT FROM SILK OF Zea mays L. CULTIVAR SIAM
RUBY QUEEN CORN , page: 22-22 ผู้แต่งหลัก: TANYARATH UTAIPAN : 50% ผู้แต่งร่วม: PIYAWAN BOONYANUPHONG : 50% | ไทย | 23-25/01/2567 |
2565 | Antioxidant and Hepatoprotective Activities of Agarwood Leaves Tea Extract , page: 1-1 ผู้แต่งหลัก: PIYAWAN BOONYANUPHONG : 50% ผู้แต่งร่วม: TANYARATH UTAIPAN : 50% | ไทย | 27-28/05/2565 |
2563 | ฤทธิ์เหนี่ยวนำการหลั่งไนตริกออกไซด์ในเซลล์แมคโครฟาจของชาใบกฤษณา , page: 398-398 ผู้แต่งหลัก: ธัญญรัศม์ อุทัยพันธ์ : 0% ผู้แต่งร่วม: ปิยะวรรณ์ บุญญานุพงศ์ : 30% | ไทย | 30/5/2563 |
2561 | Natural Trienone Induces Reactive Oxygen Species-medicated Cytotoxicity in Multidrug-resistant Human Oral Squamous Cell Carcinoma Cells , page: 185-186 ผู้แต่งหลัก: TANYARATH UTAIPAN : 50% ผู้แต่งร่วม: PIYAWAN BOONYANUPHONG : 25%,THIPPAWAN CHUPRAJOB : 5%,APICHART SUKSAMRARN : 10%,WARANGKANA CHUNGLOK : 10% | ไทย | 24-25/5/2561 |
2560 | ผลของการปรุงต่อปริมาณและกิจกรรมการต้านอนุมูลอิสระในขลู่ กะเพรา และโหระพา , page: n/a ผู้แต่งหลัก: ปิยะวรรณ์ บุญญานุพงศ์ : 100% | ไทย | 31-2/1/2560 |
รวม 6 รายการ |
Copyright ©2021-2022 by Faculty of Science and Technology
Prince of Songkla University, 181 Rusamilae Meaung Pattani, 94000
Tel: 073-331303 Email: scitech@g.psu.ac.th