ตำแหน่ง: ผู้ช่วยศาสตราจารย์
วุฒิ: ปริญญาเอก
อีเมล: siwaporn.p@psu.ac.th
สังกัด: สาขาวิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ
ประเภท: พนักงานมหาวิทยาลัย
สาขาความเชี่ยวชาญ: Human Nutrition; micronutrient deficiency; food fortification; micronutrient stability; nutritional assessment
ปี | วุฒิ | สาขา | สถาบัน | ประเทศ |
---|---|---|---|---|
2555 | Dr.Sc. | Swiss Federal Institue of Technology Zurich | ||
2545 | วท.ม. | อาหารและโภชนาการเพื่อการพัฒนา อาหารและโภชนาการเพื่อการพัฒนา | Mahidol University | Thailand |
2539 | วท.บ. | อุตสาหกรรมเกษตร | Prince of Songkla University | Thailand |
ปีที่เผยแพร่ | ISI | Scopus | TCI | ISI\Scopus | รวม |
---|---|---|---|---|---|
2011/2554 | 1 | 1 | 0 | 0 | 1 |
2012/2555 | 0 | 1 | 0 | 0 | 1 |
2013/2556 | 1 | 1 | 0 | 1 | 2 |
2014/2557 | 0 | 1 | 0 | 0 | 1 |
2015/2558 | 2 | 2 | 0 | 0 | 2 |
2016/2559 | 1 | 1 | 0 | 0 | 1 |
2017/2560 | 1 | 1 | 1 | 0 | 2 |
2019/2562 | 0 | 0 | 1 | 0 | 1 |
2020/2563 | 0 | 1 | 0 | 0 | 1 |
2021/2564 | 1 | 3 | 0 | 0 | 3 |
รวม | 7 | 12 | 2 | 1 | 15 |
ปีที่เผยแพร่ | ISI | Scopus | TCI | รวม |
---|---|---|---|---|
2015/2558 | 2 | 0 | 0 | 2 |
2016/2559 | 1 | 0 | 0 | 1 |
2017/2560 | 1 | 0 | 0 | 1 |
2019/2562 | 0 | 0 | 1 | 1 |
2020/2563 | 0 | 1 | 0 | 1 |
2021/2564 | 1 | 2 | 0 | 3 |
รวม | 5 | 3 | 1 | 9 |
ปีที่เผยแพร่ | Proceeding | หนังสือ-ตำรา | สิทธิบัตร/อนุสิทธิฯ | โครงการวิจัย |
---|---|---|---|---|
2007/2550 | 0 | 0 | 0 | 1 |
2013/2556 | 2 | 0 | 0 | 3 |
2015/2558 | 2 | 0 | 0 | 0 |
2016/2559 | 1 | 0 | 0 | 1 |
2017/2560 | 0 | 0 | 0 | 2 |
2018/2561 | 0 | 0 | 0 | 2 |
2019/2562 | 1 | 0 | 0 | 1 |
2020/2563 | 0 | 0 | 0 | 1 |
รวม | 6 | 0 | 0 | 11 |
ปีงบ | โครงการ/บทบาท | แหล่งทุน | ช่วงเวลา |
---|---|---|---|
2563 | การวิเคราะห์สมบัติทางเคมีกายภาพของน้ำนมแพะเสริมแคลเซียมและสังกะสีด้วยเทคนิคฟูเรียทรานสฟอร์มอินฟราเรดสเปกโตรสโกปี Analysis of physicochemical properties of calcium and zinc fortified goat milk by Fourier transform infrared spectroscopy หัวหน้าโครงการ (ref: 22553) | เงินรายได้วิทยาเขต ทั่วไป (วิทยาเขตปัตตานี) งบประมาณ: 200,000 บาท | 15-APR-20, 14-APR-21 |
2562 | การบริโภคน้ำตาลที่เติมลงในอาหารและเครื่องดื่มของนักศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี Added sugar intake of students in Prince of Songkla University Pattani Campus หัวหน้าโครงการ (ref: X620729) | เงินรายได้คณะ/หน่วยงาน ศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล วทท. (ทุนสนับสนุนงานวิจัยระดับปริญญาตรี) งบประมาณ: 30,000 บาท | 01-APR-19, 30-SEP-19 |
2561 | เทคนิคการวิเคราะห์ตัวชี้วัดภาวะวิตามินเอในมนุษย์ ที่มา/ ความสำคัญที่ต้องไปทำวิจัย การไปทำวิจัยนี้เป็นส่วนหนึ่งของงานวิจัยเรื่อง ?การศึกษาประสิทธิผลของข้าวเสริมวิตามินเอในหญิงไทยให้นมบุตร ( Efficacy of vitamin A fortified rice in lactating Thai women) ? โดยได้รับทุนสนับสนุนบางส่วนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) และ International Atomic Energy Agency (IAEA) ซึ่งสนับสนุนงบประมาณในการเก็บข้อมูลภาคสนามและการทำ intervention รวมถึงค่าตอบแทนและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย งานวิจัยนี้ได้รับความร่วมมือทางวิชาการจากผู้เชี่ยวชาญด้านวิตามินเอ 2 ท่านคือ รศ.ดร. เอมอร อุดมเกษมาลี (สถาบันโภชนาการ ม. มหิดล) และ Prof. Dr. Sherry Tanumihardjo (University of Wisconsin-Madison, USA) โดย รศ.ดร. เอมอร อุดมเกษมาลี เป็นผู้จัดหาทุนจาก IAEA และ Prof. Dr. Sherry Tanumihardjo เป็นผู้สนับสนุนด้านเทคนิคการใช้ stable isotope (C13) ในการประเมินภาวะวิตามินเอซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญคนหนึ่งของโลกและเป็นผู้จัดหา stable isotope ในการวิจัยนี้ การประเมินภาวะวิตามินเอที่เปลี่ยนแปลงไปหลังจากที่อาสาสมัครได้รับข้าวเสริมวิตามินเออย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 14 สัปดาห์จะทำโดยการวิเคราะห์ stable isotope ในตัวอย่างเลือดเพื่อที่จะนำมาคำนวณหาปริมาณวิตามินเอในตับซึ่งถือว่าเป็น ?Gold standard ?และเป็นเทคนิคใหม่ที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในปัจจุบันในการประเมินภาวะวิตามินเอ ร่วมกับตัวชี้วัดตัวอื่นๆ ได้แก่ serum retinol, breastmilk retinol โดยห้องปฏิบัติการของ Prof. Dr. Sherry Tanumihardjo มีเครื่องมือ เทคโนโลยี และผู้เชี่ยวชาญในการวิเคราะห์ และสามารถสังเคราะห์ stable isotope C13 เพียงแห่งเดียวในโลก ณ. ปัจจุบัน ซึ่งผู้วิจัยจะได้รับการฝึกปฏิบัติเทคนิคการวิเคราะห์ serum retinol, breastmilk retinol และ stable isotope และพร้อมทั้งจะได้นำตัวอย่างเลือด 250 ตัวอย่างของอาสาสมัครที่ได้จากการ intervention ไปวิเคราะห์หา stable isotope (ซึ่งเป็น outcome หลักของงานวิจัยนี้) และ serum retinol ด้วย ในช่วงระยะเวลา 2 เดือนระหว่าง กรกฎาคม ? สิงหาคม 2561 2. วัตถุประสงค์ 2.1. เพื่อวิเคราะห์ stable isotope C13 และ serum retinol ที่ได้จากการ intervention จากงานวิจัยเรื่องการศึกษาประสิทธิผลของข้าวเสริมวิตามินเอในหญิงไทยให้นมบุตร โดยเครื่อง Gas chromatography comb หัวหน้าโครงการ (ref: 20763) | เงินรายได้มหาวิทยาลัย ทุนสนับสนุนกิจกรรมการวิจัย ณ ต่างประเทศ งบประมาณ: 200,000 บาท | 01-JUL-18, 31-AUG-18 |
2561 | ผลของโปรแกรมส่งเสริมโภชนาการร่วมกับการรับประทานยา Ferrous sulfate และ Triferdine (ยาบำรุงเลือด) ต่อภาวะโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์ Effect of nutrition promotion program together with ferrous sulfate and triferdine supplementation on anemia in pregnant women หัวหน้าโครงการ (ref: 21183) | เงินรายได้คณะ/หน่วยงาน ศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล วทท. (ทุนสนับสนุนงานวิจัยระดับปริญญาตรี) งบประมาณ: 30,000 บาท | 01-MAY-18, 31-OCT-18 |
2560 | ผลของข้าวเสริมวิตามินเอต่อจุลินทรีย์ลำไส้ของหญิงให้นมบุตรและทารก Effect of vitamin A fortified rice on gut microbiota in lactating women and infant หัวหน้าโครงการ (ref: 20268) | เงินรายได้คณะ/หน่วยงาน ศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล วทท. (ทุนมุ่งเป้าด้านอาหารฮาลาล) งบประมาณ: 400,000 บาท | 01-OCT-17, 30-SEP-19 |
2560 | ชื่อโครงงาน: ความสัมพันธ์ของภาวะเตี้ย ภาวะน้ำหนักเกินและภาวะอ้วน กับการบริโภคนม เครื่องดื่มรสหวาน และอาหารว่างของเด็กอายุ7-12ปี ในโรงเรียนอำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี The relationship between stunting, obesity and overweight and amount of milk consumption, Sweet beverage and snacks in children age 7-12 years in Mueng district in Pattani province หัวหน้าโครงการ (ref: 20125) | เงินรายได้คณะ/หน่วยงาน ศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล วทท. (ทุนสนับสนุนงานวิจัยระดับปริญญาตรี) งบประมาณ: 20,000 บาท | 01-MAY-17, 30-SEP-17 |
2559 | การประเมินประสิทธิผลของข้าวเสริมวิตามินเอในหญิงไทยให้นมบุตร Efficacy of vitamin A fortified rice in lactation Thai women หัวหน้าโครงการ (ref: X590645) | เงินทุนภายนอก (ในประเทศ) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย - ทุนอาจารย์รุ่นใหม่ งบประมาณ: 600,000 บาท | 02-MAY-16, 01-MAY-18 |
2556 | การศึกษาคุณค่าทางโภชนาการ ค่าดัชนีน้ำตาลและคุณภาพหลังการหุงของข้าวกล้องที่มีจำหน่ายในบริเวณชายฝั่งตะวันนออกของมาเลเซียและภาคใต้ของประเทศไทย Nutritional, Glycemic Values and Cooking Quality of Some Commercially Available Brown Rice in East Coast of Malaysia and Southern Thailand หัวหน้าโครงการ (ref: X560821) | เงินรายได้คณะ/หน่วยงาน SAT-ASEAN งบประมาณ: 400,000 บาท | 01-JUL-13, 01-JUL-15 |
2556 | ความคงตัวของไอโอดีนและคุณภาพของข้าวเกรียบปลาเสริมไอโอดีน เหล็ก และสังกะสี ในระหว่างการผลิตและการเก็บรักษา Iodine stability and quality of fish cracker fortified with iodine, iron and zinc หัวหน้าโครงการ (ref: X560924) | เงินรายได้คณะ/หน่วยงาน ศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล วทท. (ทุนมุ่งเป้าด้านอาหารฮาลาล) งบประมาณ: 400,000 บาท | 01-JUL-13, 30-JUN-14 |
2556 | การผลิตและการศึกษาความคงตัวของสารอาหารที่ถูกเสริมในข้าวเกรียบปลาแบบแห้ง - หัวหน้าโครงการ (ref: 18492) | เงินรายได้มหาวิทยาลัย ทุนพัฒนาศักยภาพการทำวิจัยของอาจารย์ใหม่ งบประมาณ: n/a บาท | 01-FEB-13, 31-JAN-14 |
2550 | ศึกษาวิธีการวิเคราะห์คอเลสเตอรอลในอาหารโดยใช้เครื่อง Gas Chromatography (GC) Determination of Cholesterol in Halal Foods by GasChromatographic Method. หัวหน้าโครงการ (ref: A13947) | เงินรายได้คณะ/หน่วยงาน รายได้ วทท งบประมาณ: 40,000 บาท | 01-JAN-07, 31-DEC-07 |
รวม 11 รายการ 2,320,000 บาท* |
ปีงบ | ชื่อผลงาน/การประชุม | เจ้าภาพ/สถานที่ | วันที่จัด |
---|---|---|---|
2562 | Application of Fourier Transform Infrared Spectroscopy for Analysis the Stability of Calcium Fortified Sterilized
Goat, Cow and Soy Milk , page: 34-41 ผู้แต่งหลัก: PATCHARIN PAKDEECHANUAN : 70% ผู้แต่งร่วม: SIWAPORN PINKAEW : 30% | ไทย | 14-15/6/2562 |
2559 | Determination of mineral and heavy metal in breast milk during the first 3 month of latation , page: 70-70 ผู้แต่งหลัก: SIWAPORN PINKAEW : 70% | มาเลเซีย | 26-27/11/2558 |
2558 | Food Consumption Behavior and Nutritional Status of Students in Prince of Songkla University, Pattani Campus , page: 70-70 ผู้แต่งหลัก: SIWAPORN PINKAEW : 70% | ไทย | 2-3/12/2557 |
2558 | การประเมินการบริโภคอาหารวิตามินเอในหญิงไทยให้นมบุตร , page: 1390-1397 ผู้แต่งหลัก: เอมอร อุดมเกษมาลี : 40% ผู้แต่งร่วม: กัญญ์กุลณัช นิมมานนันทน์ : 30%,ศิวพร ปิ่นแก้ว : 10%,พัตธนี วินิจจะกูล : 10%,กานดาวสี มาลีวงษ์ : 10% | ไทย | 11-12/6/2558 |
2556 | DETERMINATION OF CHOLESTEROL IN HALAL FOOD COMMONLY CONSUMED IN PATTANI PROVINCE , page: 105- ผู้แต่งหลัก: SIWAPORN PINKAEW : 50% | มาเลเซีย | 13-14/12/2555 |
2556 | Triple fortified rice grains containing vitamin A overcame vitamin A deficiency and increase vitamin A liver stores in school-aged Thai children , page: 127- ผู้แต่งหลัก: SIWAPORN PINKAEW : 70% | ญี่ปุ่น | 11-12/6/2556 |
รวม 6 รายการ |
Copyright ©2021-2022 by Faculty of Science and Technology
Prince of Songkla University, 181 Rusamilae Meaung Pattani, 94000
Tel: 073-331303 Email: scitech@g.psu.ac.th